Chi đoàn trường Mẫu giáo Hòa Bình phối hợp Xã Đoàn vệ sinh môi trường.

Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay, nó đe dọa đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu và nhiều hệ lụy khác mà mỗi con người chúng ta  phải gánh chịu. Thống kê mới từ các tổ chức môi trường luôn khiến người dân phải lo lắng khi môi trường của chúng ta ngày càng trở nên tồi tệ. Theo điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây, một nghiên cứu quan trọng vừa được công bố cho thấy, ô nhiễm môi trường là nguyên nhân gây chết người hàng đầu, hơn cả chiến tranh, bạo lực, thiên tai, đói nghèo và bệnh tật. Tiếp xúc với những chất gây ô nhiễm môi trường, đã cướp đi sinh mạng của 1,7 triệu trẻ em dưới 5 tuổi mỗi năm trên toàn cầu. 1,7 triệu trẻ em là một con số rất là khủng khiếp.

Việt Nam là 1 trong những quốc gia có tình trạng ô nhiễm không khí hàng đầu khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt, các thành phố lớn như Thành Phố HCM, Hà Nội không ngừng gia tăng về ô nhiễm môi trường. Vậy nguyên nhân chính là do đâu? Phải chăng chính là ý thức của con người.

Nắm bắt được tình hình đó các cô trong trường MGHB hàng ngày đang trực tiếp giáo dục những thế hệ tương lai của đất nước, các cô nhận ra một điều thật quan trọng trong công việc của mình là cần phải giáo dục cho trẻ ngay từ bậc học mầm non nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Điều này là vô cùng quan trọng cho tương lai của trẻ sau này, vì khi trẻ có ý thức hơn về bảo vệ môi trường sẽ khắc sâu vào cuộc sống của trẻ, qua đó tạo nền tảng hình thành nhân cách cho trẻ ý thức có trách nhiệm hơn với môi trường mình đang sống và tích cực xây dựng một trái đất xanh hơn.

Vệ sinh cảnh quang trường học

Vệ sinh cảnh quang trường học

Đầu năm học, trường Mẫu giáo Hòa Bình đã phân công cho giáo viên lồng ghép nội dung giáo dục bảo vệ môi trường vào trong các tiết học trên lớp và các giờ hoạt động ngoài trời như: Tưới cây, nhặt rát khuôn viên trường, nhổ cỏ… Chẳng hạn, trong lĩnh vực phát triển thẩm mỹ giáo viên cho trẻ  vẽ tranh, xé dán.. về bé bảo vệ  môi trường, tác nhân gây ô nhiễm môi trường….hoặc trong lĩnh vực phát triển nhận thức giáo viên có thể giúp trẻ nhận ra môi trường tự nhiên và xã hội, các nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường, cũng như cách bảo vệ môi trường. Có ý thức, trách nhiệm làm sạch môi trường và bảo vệ môi trường; tuyên truyền, vận động người khác cùng bảo vệ và làm sạch môi trường; sạch nhà vệ sinh của giáo viên và học sinh;

Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ; sắp xếp ngăn nắp vị trí làm việc; không để tồn đọng rác và các chất gây ô nhiễm môi trường;

Thực hiện nghiêm túc chế độ vệ sinh, bảo vệ môi trường khu vực làm việc. Tích cực tham gia tổng vệ sinh hàng tuần khơi thông cống rãnh tiêu nước, không để rác tồn đọng; không xả chất thải, nước thải không đạt tiêu chuẩn ra môi trường gây nhiễm và mất mỹ quan đô thị;

Bảo vệ, chăm sóc cây xanh khu vực làm việc và các nơi công cộng trong đơn vị. Tích cực trồng thêm hoa, cây cảnh, cây xanh ở khu đất và không gian trống khi được lãnh đạo chuyên môn nhất trí.

– Trường đã áp dụng các tiêu chí trong kế hoạch thực hiện 3 sạch của Trường mẫu giáo Hòa Bình.

Tiêu chí 1: Trồng, chăm sóc bồn hoa, cây bóng mát, cây cảnh được giao đảm bảo sống, cắt tỉa đẹp, có biển tên lớp chăm sóc.

Tiêu chí 2: Mỗi phòng học được trang hoàng các Bảng tin được cập nhật, góc khoa học, góc học tập, khẩu hiệu được bài trí hợp

Tiêu chí 3: Phòng học của lớp nên có ít nhất 01 chậu cảnh, được trồng, chăm sóc và bảo vệ tốt và trên tường có thêm những giỏ hoặc cây hoa treo tường.

Tiêu chí 4: Mỗi phòng học có 01 giỏ rác có nắp đậy, phòng học được quét dọn và giữ sạch sẽ từ đầu đến cuối buổi học, đổ rác đúng nơi qui định để tiêu hủy.

Tiêu chí 5: Khu vệ sinh và khu hành lang trước lớp thường xuyên được dọn sạch sẽ, không có học sinh vi phạm vệ sinh chung.

Tiêu chí 6: Cơ sở vật chất của phòng học được bảo vệ an toàn, an toàn về điện và sử dụng tiết kiệm điện, không hư hỏng, sắp xếp gọn gàng, không viết, vẽ bậy lên bàn ghế, tường, lớp được trang trí đẹp.

Tiêu chí 7: Tham gia các hoạt động về môi trường như: vẽ tranh, viết bài, tham gia diễn đàn về môi trường, tham gia chiến dịch về môi trường, tổ chức dã ngoại về môi trường.

Trường Mẫu Giáo Hòa Bình  đã thiết kế khuôn viên, trồng cây xanh, làm bồn hoa, thảm cỏ, bảo đảm xanh – sạch – đẹp; trang trí lớp học vui tươi, xanh mát, đem lại môi trường giáo dục tốt, an toàn và hài hòa với thiên nhiên. Tiêu biểu là vào ngày 27/02/2019 Chi đoàn Trường MGHB phối hợp với đoàn thanh niên xã Hòa Bình chung tay lao động, vệ sinh toàn bộ khuôn viên của trường như nhặt rác, nhổ cỏ, Chăm sóc…..góp phần tạo môi trường xanh sạch đẹp cho các em.

Từ những hoạt động đó, ý thức xây dựng và bảo vệ môi trường sinh hoạt, môi trường sống ở cộng đồng xã hội của các em ngày càng được nâng cao, các em trở thành những tuyên truyền viên và thành viên tích cực trong bảo vệ môi trường nhờ hình thức lồng ghép này, ý thức bảo vệ môi trường của trẻ ngày càng được nâng cao hơn đã rất nhiều. Không chỉ có ý thức bảo vệ môi trường, các em còn nhắc nhở bạn bè, người thân thực hiện việc vứt rác và phân loại rác đúng quy định. Thấy được sự thành công đó Trường Mẫu Giáo Hòa Bình sẽ ngày càng tích cực phối hợp với thanh niên xã trong công tác bảo vệ môi trường. Chung tay cùng nhau chúng ta sẽ tạo ra môi trường học tập “Xanh – sạch – đẹp”.

Phạm Thị Tuyết Nhi –  GV khối Nhà trẻ- Mầm- Chồi Trường MG Hòa Bình.