Diễn tập phòng chống giông lốc, PCCC, cứu hộ, cứu nạn tại trường Tiểu học Phú Cường 1

Nhằm góp phần nâng cao nhận thức phòng chống thiên tai trong tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh, tạo điều kiện để lực lượng phòng chống thiên tai tại chỗ sử dụng thành thạo các thiết bị cứu hộ, cứu nạn khi có giông lốc xảy ra. Sáng 19/10/2019, Trường Tiểu học Phú Cường 1, xã Phú Cường, huyện Tam Nông phối hợp cùng lực lượng Đội PCCC và lực lượng y tế xã Phú Cường tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại trường.

a

Thầy Lê Văn Định – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc

b

Cô Phạm Thị Cẩm Hồng – Giáo viên Tổng Phụ trách đội phổ biến nội dung buổi diễn tập

Theo tình huống diễn tập, các em học sinh đang học trong phòng thì bất ngờ có giông lốc kèm theo sấm sét. Trước tình huống đó giáo viên trong lớp ổn định, trấn an học sinh, hướng dẫn các em các kĩ năng cần thiết khi có giông lốc. Đồng thời, giáo viên chủ nhiệm các lớp đi kiểm tra và đóng các cửa sổ, cửa lớp ở phòng mình đang dạy đảm bảo các cửa sổ, cửa lớp được cài chốt chắc chắn không bị giông lốc làm hư hại. Những lớp đang học thể dục ngoài sân cũng được giáo viên hướng dẫn cách di chuyển vào khu vực an an toàn.

Ngoài ra, các em học sinh còn được trang bị kiến thức thoát hiểm khi có sự cố cháy diễn ra. Tình huống giả định: “Trong giờ học, bỗng nhiên phòng học lớp 4/1 bị chập điện và phát cháy”.  Khi phát hiện có cháy, lực lượng phòng  cháy chữa cháy  của  nhà trường khẩn trương sử dụng thiết bị tại chỗ để chữa cháy, nhưng bất thành, đám lửa lan ra trên diện rộng và vượt ra khu vực sân trường, khói bao phủ khiến các em học sinh và giáo viên hoảng loạn. Nhiều em học sinh bị chấn thương trong lúc bỏ chạy. Cá biệt, có một em học sinh bị ngất xỉu do hốt hoảng, một em học sinh nam lớp 5 bị gãy chân trong lúc sơ tán.

c

Lớp Bốn/1 bị chập điện và phát cháy

e f g

Nhận được tin báo, Trạm y tế xã cử 01 xe cứu thương cùng 02 bác sĩ, Công an xã đã huy động 01 Đội PCCC cùng các thiết bị chữa cháy đến hiện trường tổ chức chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Sau ít phút, đám cháy được khống chế và dập tắt, học sinh được chăm sóc sức khoẻ và trấn an tinh thần.

 

Sau buổi diễn tập, em Nguyễn Thị Bích Trâm học sinh lớp 4/1 chia sẻ: “Dù là diễn tập nhưng em thấy mọi thứ y như thật, ai cũng chạy, rồi tiếng còi xe cứu hỏa nữa, nên mới đầu em có hơi sợ thiệt. Nhưng sau đó, em bình tĩnh làm theo hướng dẫn của thầy, cô giáo như lấy khăn bịt mũi rồi nhanh chóng cùng các bạn chạy ra khỏi phòng, chú ý trật tự khi chạy thoát nạn xuống các bậc cầu thang hẹp. Em thấy buổi diễn tập rất có ích!”.

Còn Chị Nguyễn Thị Vân, phụ huynh học sinh chứng kiến buổi diễn tập đồng ý những buổi diễn tập như vậy rất cần thiết để không chỉ học sinh mà người dân xung quanh khu vực trường học có thể quan sát trực quan các quy trình phòng cháy chữa cháy. Theo chị Vân, cần có những kịch bản diễn tập sát với thực tế và quy mô hơn nữa để nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy cũng như để học sinh và người dân có kinh nghiệm xử lý tình huống khi có hỏa hoạn, giông lốc.

Buổi diễn tập kết thúc sau hơn 30 phút cùng với nhiều tình huống được đặt ra cũng như các phương án giải quyết. Qua buổi diễn tập trên giáo viên, cán bộ cũng như công nhân viên trong nhà trường có đủ kinh nghiệm trong việc thực hiện phòng chống giông lốc, lên phương án chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn tại chỗ qua đó bảo đảm an toàn cho các em học sinh.

Đồng thời cũng thông qua cuộc tổng diễn tập, các em học sinh đã biết thêm nhiều kiến thức bổ ích, các kỹ năng phòng chống giông lốc, thoát hiểm khi xảy ra sự cố cháy, nổ… Đây là một trong những hoạt động giáo dục Kỹ năng sống mà trường Tiểu học Phú Cường 1 đang triển khai đều đặn để rèn luyện và trang bị cho các em những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.

Phan Văn Tuấn – TH Phú Cường 1