Học trung cấp nghề, một trong những lựa chọn hợp lý cho học sinh sau tốt nghiệp THCS.

Thị trường lao động Việt Nam đang chuyển hướng rất nhanh. Các nhà tuyển dụng chú trọng nhiều hơn đến kỹ năng làm việc, hiệu quả công việc hơn là đặt nặng vào bằng cấp, nơi tốt nghiệp của người học.

1_129411

Bằng chứng là hiện nay nước ta có 225.500 người cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp (công bố ngày 24/12/2015) thì những người tốt nghiệp trung cấp vẫn đạt thu nhập trên 10 triệu đồng/tháng và các chủ doanh nghiệp vẫn không ngừng ưu tiên tuyển dụng học sinh các trường nghề. Chứng tỏ rằng học sinh tại các trường nghề có những thứ mà doanh nghiệp cần.

Một số lợi ích cụ thể của việc học nghề như:

– Chi phí học thấp, được miễn thu học phí, các em có hoàn cảnh khó khăn được xác nhận vay vốn học sinh sinh viên với lãi suất thấp (số tiền vay được gần 16 triệu/khóa)

– Thời gian học ngắn, học sinh tốt nghiệp lớp 9 đăng ký học trung cấp chỉ mất từ 01 đến 02 năm đã có một nghề vững vàng trong tay, tìm được việc làm phù hợp có thu nhập nuôi sống bản thân và gia đình, ổn định cuộc sống.

– Chương trình học thiết kế đề cao thực hành, đặc thù của trường nghề là chương trình học được thiết kế đề cao tính thực hành với 70% thời gian học thực hành, 30% lý thuyết được đan xen nhau. Đây là phương pháp dạy: “Thực học, thực nghiệm” dạy học tích cực, lấy người học làm trung tâm nhằm phát huy tính chủ động, sáng tạo của người học.

– Được vào học không qua thi tuyển.

Để có được một nghề nghiệp ổn định cho cuộc sống sau này thì cánh cửa vào đại học không hẳn là lựa chọn duy nhất. Thực tế hiện nay, tỷ lệ giữa chỉ tiêu tuyển sinh vào đại học, cao đẳng và giữa số đăng ký dự thi là một chênh lệch lớn. Và không phải bất cứ học sinh nào cũng có đủ năng lực để vượt qua được kì thi đại học đầy cam go và tính cạnh tranh cao như thế.

Mỗi cá nhân luôn có thế mạnh cho riêng mình. Nhưng làm thế nào phát huy tối đa thế mạnh riêng sẵn có đó? Điều này có thể làm được khi lựa chọn học đúng ngành/nghề phù hợp với bản thân, qua đó sẽ yêu nghề, hứng thú học tập và rèn luyện để có kỹ năng nghề, tạo nền tảng cho mỗi cá nhân có việc làm tốt đảm bảo có sự nghiệp thành công.

Việc tư vấn hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS được xem là một vấn đề cấp thiết hiện nay vì nó giúp cho thanh thiếu niên chọn nghề một cách có cơ sở, giúp học sinh có được nhận thức đúng đắn hơn về nghề nghiệp, phát huy tối đa năng lực sáng tạo, nâng cao chất lượng cuộc sống, phù hợp với nền kinh tế vận hành theo cơ chế thị trường, đồng thời đáp ứng được nhu cầu của xã hội, tránh lãng phí về đào tạo và sử dụng lao động hợp lý, góp phần vào việc phát triển kinh tế, xã hội bền vững của địa phương./.

Thanh Long