Hội nghị trực tuyến Tổng kết nhiệm vụ năm học 2020-2021, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non.

Vào lúc 13 giờ 30 phút ngày 09/9/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội nghị trực tuyến Tổng kết năm học 2020-2021, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm học 2021-2022. Hội nghị đánh giá tổng kết, rút kinh nghiệm nhiệm vụ trong năm học 2020-2021 và giải quyết các vấn đề từ thực tiễn, tìm ra các giải pháp thực hiện chất lượng, hiệu quả đối với công tác chỉ đạo, định hướng những nhiệm vụ chuyên môn giáo dục mầm non trong năm học 2021-2022.Thành phần tham dự hội nghị gồm có:

– Sở Giáo dục và Đào tạo: Lãnh đạo Sở GDĐT; Lãnh đạo và chuyên viên Phòng Giáo dục Mầm non – Tiểu học; Lãnh đạo các đơn vị thuộc Sở GDĐT (có liên quan).

– Phòng Giáo dục và Đào tạo: Lãnh đạo và chuyên viên Phòng GDĐT phụ trách chuyên môn giáo dục mầm non; Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn.

Năm học 2020-2021, dù chịu nhiều tác động bởi dịch Covid – 19 song với sự chủ động, kịp thời điều chỉnh kế hoạch năm học, vận dụng linh hoạt hình thức, điều chỉnh quy định đánh giá cuối năm học, ngành Giáo dục đã hoàn thành mục tiêu kép, vừa tham gia phòng chống dịch vừa hoàn thành kế hoạch năm học.

Ông Nguyễn Minh Tâm - PGĐ Sở GDĐT phát biểu khai mạc

Ông Nguyễn Minh Tâm – PGĐ Sở GDĐT phát biểu khai mạc

Bà Huỳnh Kim Vui – Phó Phòng GDMN-TH thông qua báo cáo tổng kết và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm học 2021-2022 giáo dục mầm non. Đánh giá chung kết quả nổi bật so với cùng kỳ năm học trước như: Cơ sở vật chất trường lớp ngày càng khang trang, thay đổi diện mạo, cảnh quang thu hút cha mẹ trẻ; các cấp quản lý thực hiện tốt công tác chỉ đạo hướng dẫn; chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ được cải thiện rõ rệt, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ; các địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” kết quả thực hiện đã tác động tích cực đến chất lượng chăm sóc, giáo dục, trẻ em;… Chất lượng giáo dục mầm non có nhiều chuyển biến tích cực. Bà Huỳnh Kim Vui triển khai dự thảo hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non những nhiệm vụ chung và 9 nhiệm vụ cụ thể.

Phát biểu chỉ đạo gợi ý thảo luận của Ông Nguyễn Minh Tâm – Phó Giám đốc Sở GDĐT. Các nội dung thảo luận được đại biểu điểm cầu huyện tham gia tích cực phát biểu, trao đổi tại hội nghị đưa ra ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo các cơ sở GDMN trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và các giải pháp, đề xuất kiến nghị trong việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2020-2021 như: Chuyên đề xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm; duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập GDMN cho trẻ em 5 tuổi hướng đến phổ cập GDMN trẻ em mẫu giáo; các giải pháp nâng cao hiệu quả việc triển khai thực hiện chương trình làm quen tiếng Anh cho trẻ mầm non;  Tham gia Dự án Nâng cao chất lượng giáo dục cho trẻ em thiệt thòi tại các trường mầm non

h2

Phát biểu chỉ đạo kết luận tại Hội nghị, Ông Nguyễn Minh Tâm – Phó Giám đốc Sở GDĐT ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực và chia sẻ những khó khăn của các CBQL và GVMN đã vượt qua mọi khó khăn thách thức, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2020 – 2021. Đánh giá năm qua có nhiều cố gắng đạt dược nhiều kết quả và nhìn nhận lại những thiếu sót năm học để điều chỉnh năm học tiếp theo. Để duy trì những kết quả đã đạt được và chuẩn bị tốt cho năm học 2021 – 2022, các nội dung trọng tâm cần thực hiện nhiệm vụ chuẩn bị tốt năm học mới 2021 – 2022 trong tình hình phòng, chống dịch COVID-19:  Yêu cầu tất cả các trường, lớp học phải có biên pháp phòng dịch tốt nhất, áp dụng nghiêm ngặt khuyến cáo “5K” của ngành y tế. Các nhà trường phải chuẩn bị tốt các điều kiện phòng, chống dịch như nơi rửa tay, khẩu trang, dung dịch khử khuẩn…; phòng học phải thông thoáng, bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch và thực hiện đo thân nhiệt đối với tất cả học sinh và giáo viên khi đến trường, vào lớp học. An toàn mới được đến trường; xây dựng kế hoạch trường đưa ra nhiều phương án thực hiện; rà soát, cập nhật các văn bản mới có liên quan triển khai đến toàn thể CB, GV, NV trong nhà trường cụ thể; xây dựng kế hoạch huy động trẻ mầm non đến lớp, nhất là trẻ độ tuổi nhà trẻ; kế hoạch tổ chức trẻ ăn bán trú đảm bảo vừa tăng tỉ lệ trẻ tham gia bán trú, vừa nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ về thể chất lẫn tinh thần; không để xảy ra tình trạng bạo hành trẻ em trong cơ sở GDMN; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường; nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ CBQL, giáo viên và nhân viên trong nhà trường; thực hiện kế hoạch nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ theo yêu cầu của Chương trình GDMN trong bối cảnh dịch COVID-19; không tổ chức dạy học trực tuyến đối với trẻ mầm non; thực hiện có hiệu quả Chương trình GDMN sau sửa đổi; tiếp tục duy trì Chuyên đề “ Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”; đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác xây dựng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia; tăng cường công tác truyền thông về GDMN; chủ động tham mưu các cấp chính quyền và các ban ngành đoàn thể trong thực hiện nhiệm vụ năm học; công tác thi đua các phong trào trong nhà trường, phát huy vai trò của đoàn thể nhà trường; quan tâm công tác đoàn kết nội bộ…để nâng cao chất lượng GDMN trong nhà trường.

Nhà trường trân trọng ghi nhận các nội dung ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Sở GDĐT. Căn cứ tình hình thực tế địa phương nhà trường sẽ khẩn trương xây dựng hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2020-2021, chủ động tham mưu cho UBND xã, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào hướng dẫn thực hiện năm học 2021-2022 phù hợp với thực tế nhà trường trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19./.

Phạm Thị Thùy Dương