Hội thi Giáo viên dạy giỏi Giáo dục mầm non huyện Tam Nông

Thực hiện Kế hoạch số 1072/KH-PGDĐT-GDMN ngày 01 tháng 11 năm 2019 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Tam Nông về việc tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi giáo dục mầm non (GDMN) huyện Tam Nông năm học 2019 – 2020. Thời gian tổ chức hội thi từ ngày 04/12/2019 đến 26/12/2019 và đã tổng kết khen thưởng cho giáo viên dạy giỏi vào ngày 30/12/2019.

Tham gia hội thi là giáo viên đang trực tiếp giảng dạy tại các trường mầm non, mẫu giáo, các lớp mẫu giáo độc lập tư thục trên địa bàn huyện. Nội dung thi gồm 2 phần:

Thực hành một hoạt động giáo dục cụ thể đối với giáo viên mầm non theo kế hoạch giáo dục của nhà trường. Các hoạt động thực hành tham gia hội thi được tổ chức lần đầu tại lớp học với nguyên trạng số lượng trẻ em của lớp. Không được dạy thử hoạt động thực hành tham gia hội thi ở bất cứ đâu trong năm học tổ chức hội thi. Giáo viên được thông báo và có thời gian chuẩn bị cho hoạt động giáo dục trong thời gian không quá 03 ngày trước thời điểm thi dạy. Tổng cộng có 45 giáo viên dự thi.

3

Đến phần thi báo cáo giải pháp có 29 giáo viên trình bày biện pháp thực hiện có hiệu quả nhất trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em của cá nhân tại cơ sở giáo dục, nơi giáo viên đang làm việc. Thời lượng báo cáo không quá 30 phút, sử dụng công nghệ thông tin để trình bày. Biện pháp được báo cáo trực tiếp trước Ban giám khảo và chưa được báo cáo ở bất cứ đâu, chưa được dùng để xét duyệt thành tích cá nhân trước đó

2

Hội thi Giáo viên dạy giỏi giáo dục mầm non huyện Tam Nông năm học 2019-2020 là dịp giúp Phòng Giáo dục và Đào tạo đánh giá lại việc tiếp thu và vận dụng các chuyên đề học tập bồi dưỡng thường xuyên và chuyên môn hàng năm của các trường mầm non, mẫu giáo cũng như của các giáo viên trong huyện về việc thực hiện Chương trình giáo dục mầm non sửa đổi, “Lập kế hoạch giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”, “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, “Thiết kế môi trường giáo dục” vv… Việc thực hiện tốt các chuyên đề theo tinh thần giáo dục “Lấy trẻ làm trung tâm”, giáo viên là người tổ chức, hướng dẫn và gợi ý trẻ thực hiện các hoạt động. Việc tổ chức các hoạt động dựa trên nhu cầu, hứng thú và khả năng của trẻ và trên cơ sở những gì trẻ biết và có thể làm. Từ đó phát huy được tính tích cực, chủ động, sáng tạo, tư duy, tưởng tượng của trẻ góp phần vào việc phát triển các lĩnh vực nhận thức, ngôn ngữ, thể chất, tình cảm – kỹ năng xã hội và tình cảm thẩm mỹ.

Chiều ngày 30/12/2019, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức tổng kết và khen thưởng cho 29 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi GDMN cấp huyện năm học 2019-2020.

1

Qua hội thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện năm học 2019-2020 đã phát hiện, công nhận, tôn vinh giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi GDMN và nhân rộng những điển hình tiên tiến. Tạo động lực cho giáo viên phấn đấu, hoàn thiện bản thân đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, phát triển nghề nghiệp. Góp phần nâng cao hiệu quả sinh hoạt chuyên môn và đẩy mạnh các phong trào thi đua dạy và học trong trường học; khuyến khích, động viên, tạo cơ hội cho giáo viên rèn luyện, tự học và sáng tạo; khuyến khích động viên giáo viên học hỏi, trao đổi, truyền đạt, phổ biến kinh nghiệm trong hoạt động dạy học.

Nguyễn Thị Lời