Sinh hoạt giáo dục kỹ năng sống năm học 2017 – 2018 tại trường THCS Phú Thọ

Nhằm rèn luyện cho các em học sinh kỹ năng sống trong việc giải quyết mâu thuẫn khi nảy sinh trong học đường cũng như trong cuộc sống, để các em có khả năng ứng phó và xử lý, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ việc đánh nhau từ những mâu thuẫn nhỏ, đồng thời tạo sân chơi lành mạnh để các em vừa học vừa chơi;

Với ý nghĩa đó sáng nay ngày 27/11/2017, Trường THCS phú Thọ tổ chức Buổi hoạt động giáo dục kỹ năng sống “Mâu thuẫn và giải quyết mâu thuẫn nơi học đường” năm học 2017 – 2018.

1

Buổi hoạt động giáo dục kỹ năng sống “Mâu thuẫn và giải quyết mâu thuẫn nơi học đường” năm học 2017 – 2018 diễn ra trong ngày 27/11/2017. Học sinh tham gia buổi hoạt động với những nội dung:

– Trò chơi khởi động (dưới hình thức cá nhân). Tạo bầu không khí sôi động vui tươi, thoải mái tạo sự chú ý của các em vào buổi hoạt động .

– Tổ chức trò chơi chung sức (dưới hình thức cá nhân). Để các em tìm hiểu những hành vi không tốt khi có mâu thuẫn xảy ra.

– Diễn tiểu phẩm “Sự hiểu lầm đáng tiếc” (nhóm kịch của trường) Qua tiểu phẩm các em có thể phân tích, nhận xét và suy nghĩ của các em về các hành vi của các nhân vật để rút ra nguyên nhân của mâu thuẫn trong tác phẩm.

– Tham gia các trò chơi đuổi hình bắt chữ và được nghe các mẫu chuyện xoay quanh chủ đề trò chơi (dưới hình thức cá nhân). Nhằm giúp các em biết cách giải quyết khi mâu thuẫn xảy ra với bản thân hoặc người thân, bạn bè đó là “Không vội xét đoán”, “làm chủ cơn giận”, “chung tay hòa giải”.

– Hát tập thể (dưới hình thức tập thể).

Giải quyết tốt các xung đột trong tình bạn là một trong những kỹ năng rất cần thiết để các em học sinh có thể tiếp tục tồn tại và phát triển trong cộng đồng xã hội. Điểm chốt lõi là các em vừa phải học được cách giải quyết các vấn đề vừa học cách thực hiện được những điều đó, biết cách bình tĩnh để tất cả các em có liên quan đều cảm thấy mình không bị thua thiệt. Đó là cách tốt nhất để giảm thiểu cãi nhau, đánh nhau xảy ra trong môi trường học đường, giúp các em khôi phục và duy trì tình bạn tốt đẹp.

Nguồn tin: THCS Phú Thọ