Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chứcHội nghị trực tuyến triển khai công tác chuẩn bị năm học 2021-2022

Để các trường trong 12 huyện, thị, Thành Phố của tỉnh Đồng Tháp có khâu chuẩn bị tốt cho ngày tựu trường năm học 2021-2022 trong thời gian dịch bệnh Covid -19. Sáng ngày 05/9/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị triển khai công tác chuẩn bị năm học 2021-2022. Hội nghị tổ chức theo hình thức trực tuyến kết nối với 4 điểm cầu tại các cơ sở giáo dục huyện Tam Nông.

Trong buổi Hội Nghị Lãnh đạo Sở GDĐT đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục chuẩn bị cho năm học 2021-2022.

– Tựu trường và khai giảng năm học trễ 15 ngày so với quy định của Bộ GDĐT nhưng vẫn đảm bảo thời gian để học sinh lớp 9 thi tuyển sinh vào lớp 10 và học sinh, học viên lớp 12 thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

– Tổ chức tuyển sinh lớp 1 và lớp 6 phù hợp với điều kiện thực tế về thời gian, phương thức,… tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân đăng ký, làm thủ tục nhập học cho con em. Lưu ý hỗ trợ các gia đình diện Fo, F1 sau thời gian cách ly tập trung làm thủ tục nhập học cho con em; linh hoạt thực hiện việc xác nhận, làm thủ tục nhập học của học sinh đã trúng tuyển vào lớp 10.

– Chủ động sắp xếp biên chế lớp, phân công giáo viên, sắp xếp thời khóa biểu, nghiên cứu và triển khai thực hiện các văn bản hướng dẫn chuyên môn của Sở GDĐT trong năm học này, nhất là đối với các khối lớp thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, chuẩn bị các loại hồ sơ, biểu mẫu….. để có thể tổ chức việc dạy học ngay sau khi tựu trường.

– Trưởng phòng các phòng GDĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục tiếp nhận sách giáo khoa do đơn vị có chức năng cung ứng và chuyển đến học sinh, không để xảy ra tình trạng chậm,  thiếu sách, cha mẹ học sinh phải mua với giá cao, mua nhầm sách khác.

– Tổ chức triển khai, thông tin đầy đủ đến giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh  các nội dung thay đổi về đánh giá, xếp loại học sinh đối với các lớp thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 (lớp 1, 2 và 6) theo quy định tại các Thông tư số 27/2020/TT-BGDĐT (đối với lớp 1 và 2); Thông tư số 22/2021/TT-BGDĐT (đối với lớp 6) để thực hiện đúng quy định.

– Chủ động linh hoạt để triển khai dạy học online, kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp, trước mắt tập trung cho dạy học online đối với lớp 9 và lớp 12.

– Không tổ chức “Tuần lễ sinh hoạt học đường” tập trung, các cơ sở giáo dục chuyển tải các nội dung có liên quan (Sở GDĐT có văn bản hướng dẫn riêng) đến học sinh, học viên bằng hình thức phù hợp (lồng ghép trong sinh hoạt dưới cờ; các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp;…).

– Kết thúc việc giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, các cơ sở giáo dục khẩn trương thực hiện việc chuẩn bị cơ sở vật chất đảm bảo cho việc dạy và học.

– Khi tiếp nhận lại cơ sở vật chất, tiến hành ngay việc tu sửa cơ sở vật chất, phối hợp với ngành Y tế phun khử khuẩn để chuẩn bị tổ chức dạy học và hoàn thành trước ngày 12/9/2021 để đảm bảo an toàn cho học sinh, học viên và giáo viên khi vào học.

Qua 1 buổi trao đổi, triển khai công tác chuẩn bị năm học mới của lãnh đạo sở GDĐT tỉnh Đồng Tháp. Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Ông Đoàn Tấn Bửu phát biểu trước bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, mỗi CBQL, GV, NV trong nhà trường thực hiện tốt công tác chuẩn bị năm học mới với sự quyết tâm và nổ lực hết mình để đưa ngành giáo dục ngày một phát triển hơn.

Phạm Thị Kim Loan