Tập huấn xử lý tình huống phòng, chống dịch Covid-19 trong nhà trường.

Vào lúc 7 giờ, ngày 12 tháng 11 năm 2021, kết nối các điểm cầu trực tuyến, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Đồng Tháp tổ chức tập huấn xử lý tình huống phòng, chống dịch Covid-19 trong nhà trường.

Thành phần tham dự tập huấn trực tuyến tại điểm cầu:

– Sở GDĐT Đồng Tháp: Lãnh đạo Sở GDĐT, Lãnh đạo và chuyên viên Phòng Chính trị tư tưởng, Sở GDĐT; Báo cáo viên; Cán bộ phụ trách kỹ thuật phòng họp trực tuyến của Sở GDĐT.

– Phòng GDĐT huyện, thành phố: Lãnh đạo và chuyên viên Phòng GDĐT phụ trách (2 người/Phòng GDĐT)

– Các cở sở giáo dục (05 người/cơ sở giáo dục): Hiệu trưởng/phó hiệu trưởng, nhân viên y tế, 03 giáo viên có liên quan phụ trách nội dung phòng, chống Covid-19 của các cơ sở giáo dục Mầm non, Tiểu học, THCS và THPT/GDTX.

al2

Tại buổi tập huấn, Bác sỹ Võ Minh Nhựt – Khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp đã hướng dẫn thêm các kiến thức, kỹ năng về cơ chế lây lan, tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới cho các cơ sở giáo dục. Trong đó, tập trung vào các nội dung như:  Đảm bảo an toàn phòng chống Covid-19 tại cơ sở giáo dục khi tổ chức dạy, học trực tiếp; kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi; công tác khử khẩn môi trường, vệ sinh bề mặt  trường học hằng ngày; quy trình 6 bước phòng dịch bệnh khi học sinh đến trường; hướng dẫn theo dõi sức khoẻ học sinh khi đến lớp; tư vấn biện pháp xử lý khi học sinh có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi và các vấn đề về sức khoẻ liên quan đến Covid-19; hướng dẫn thực hiện báo cáo thường xuyên, kịp thời theo đúng quy định và tư vấn cách xử lý một số tình huống thực tế tại nhà trường.

Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp như hiện nay, vai trò phát hiện ca bệnh COVID-19 ngày càng trở nên quan trọng. Nếu chủ động phát hiện sớm ca bệnh sẽ giúp cho công tác dập dịch hiệu quả hơn; ngược lại, nếu bị động thì trở thành nơi lây nhiễm chéo với những hậu quả nặng nề.

al1

Phát biểu chia sẻ của các điểm cầu và kết luận của lãnh đạo tại điểm cầu Sở GDĐT, tình hình dịch Covid-19  nhà trường có phương án phòng, chống dịch thích ứng trong tình hình mới đảm bảo phòng, chống dịch và Hiệu trưởng phải làm Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch, kế hoạch xử trí đối với tình huống xuất hiện F0 của nhà trường; về vấn đề học sinh đến trường học trực tiếp phải đeo khẩu trang và đảm bảo giãn cách tiếp tục được thực hiện theo quy định của Bộ Y tế, Bộ GDĐT; đối với việc bố trí nhân viên y tế trường học, nhất là trong điều kiện dịch bệnh hiện nay, tùy theo từng địa phương và cấp độ dịch để báo cáo kịp thời các cấp có kế hoạch, phương án bố trí nhân lực phù hợp; vấn đề tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi rà soát, thống kê, lập danh sách không để sót trẻ từ 12-17 tuổi; đồng thời, tăng cường tuyên truyền để phụ huynh học sinh, người dân thấy được lợi ích, tác dụng của việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em.

Buổi tập huấn là cơ hội để cán bộ, giáo viên, nhân viên y tế các trường học trang bị những kiến thức cơ bản trong phòng chống dịch bệnh và kỹ năng ứng phó cần thiết khi có dịch bệnh xảy ra trong nhà trường.

Phạm Thị Thuỳ Dương