Trường Mầm non Phú Đức tổ chức cho các cháu về nguồn tại Khu di tích Gò Tháp

Thực hiện theo kế hoạch năm học 2022 – 2023 của trường Mầm non Phú Đức; Căn cứ vào quy chế phối hợp giữa BGH, công đoàn, chi đoàn năm học 2022 – 2023; Nhằm thiết thực chào mừng  Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 AL),  Ngày giải phóng Miền Nam 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5.

Trường Mầm non Phú Đức đã phối hợp với các đoàn thể trong nhà trường đã tổ chức cho các cháu Mẫu giáo đi tham quan về nguồn tại Khu di tích Gò Tháp (huyện Tháp Mười) . Bên cạnh đó nhằm tiếp tục  thực hiện tốt phong trào “Trường học thân thiện – Học sinh tích cực” trong năm học 2022- 2023.  Trước đó vài ngày, công tác chuẩn bị đã được diễn ra rất nhộn nhịp tại các lớp học của các cháu  Khối Chồi và Khối Lá, các cháu hào hứng khi được cô giáo cho xem các hình ảnh về Khu di tích Gò Tháp.

Sáng ngày 22 tháng 4 năm 2023, hơn 40 trẻ và 30 phụ huynh cùng Cán bộ – giáo viên – nhân viên của trường đã tập trung vào lúc 6h tại trường để ăn sáng và chuẩn bị lên xe để xuất phát về khu Di tích. Sự phấn khích, hào hứng được thể hiện rõ nét trên từng khuôn mặt của trẻ.

Sau hơn 1 giờ di chuyển thì cuối cùng các bé đã đến địa điểm, các cháu cùng phụ huynh và toàn thể Cán bộ giáo viên nhân viên chụp hình lưu niệm tại cổng Khu di tích.

Đoàn tham quan chụp hình lưu niệm tại cổng Khu Di tích

Buổi tham quan diễn ra với nhiều hoạt động, mở đầu buổi tham quan các cháu được xem đoạn video khoảng 10 phút nói về quá trình hình thành cũng như lịch sử phát triển của khu di tích Gò Tháp, được  xem các công trình kiến trúc và ý nghĩa của chúng. Các cháu hiểu rõ hơn về di tích lịch sử đặc biệt này.

Các cháu xem đoạn video về khu di tích Gò Tháp

Tiếp theo của phần tham quan các cháu được anh hướng dẫn viên của Khu di tích hướng dẫn và giới thiệu về các công trình kiến trúc lịch sử của Gò Tháp  như Gò Minh Sư, Gò Tháp Mười….Hầu hết các di tích kiến trúc được tìm thấy sâu trong lòng đất, được xây dựng công phu có tường thành bao bọc xung quanh. Các di tích được phân bố rộng khắp vùng đất trũng, được phát hiện ở tầng văn hóa tiếp giáp với đáy biển cổ xưa. Di tích cư trú được tìm thấy với các di vật như bếp lửa, những mảnh nồi, bình có vòi, thanh củi, cọc nhà sàn, tượng Phật bằng gỗ và các đồ vật thờ phụng và sinh hoạt như xúc xắc bằng gốm, chì lưới, bàn nghiền…Riêng di vật, hiện vật được tìm thấy ở đây chủ yếu là các tượng thần Visnu, Siva bằng đá sa thạch, cột đá có chốt, các phiến đá có chạm khắc hoa văn và minh văn.

Các cháu xem kiến trúc Gò Tháp Mười

Ngoài giá trị về khảo cổ học, khu di tích Gò Tháp còn chứa đựng giá trị lịch sử cách mạng. Được biết, nơi đây đã từng là đại bản doanh của nghĩa quân Thiên hộ Võ Duy Dương, Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều trong thời kỳ đầu chống Pháp. Trong kháng chiến chống Mỹ, khu di tích này là nơi đánh dấu thắng lợi của tiểu đoàn 502 (quân và dân Đồng Tháp) đánh sập Viễn Vọng Đài của quân địch. Ngoài ra, khu di tích Gò Tháp còn là một địa điểm chứa đựng các hoạt động tôn giáo và tín ngưỡng lâu đời. Nơi đây có chùa Tháp Linh, Miếu Bà Chúa Xứ, đền thờ hai vị anh hùng dân tộc Thiên hộ Võ Duy Dương, Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều.

Các cháu được giới thiệu về Thiên Hộ Võ Duy Dương

Sau khi tham quan các cháu cùng phụ huynh tham gia các trò chơi dân gian được các cô tổ chức như: Trò chơi chuyền chanh, trò chơi đập bong bóng bằng mông, trò chơi kéo co …Các bé cùng các phụ huynh hào hứng tham gia hoạt động với không khí vui tươi, sôi nổi giúp các bé và phụ huynh giả trí sau khi di chuyển đường xa. Thông qua các trò chơi giúp các phụ huynh hiểu nhau hơn, làm quen và tạo nên sự đoàn kết khi tham gia trò chơi.

HINH 5

Phụ huynh tham gia trò chơi“Kéo co”

Phụ huynh tham gia trò chơi “Kéo co”

Qua chuyến tham quan về nguồn tại Khu di tích Gò Tháp các cháu đã tỏ ra phấn khởi, thích thú, chuyến đi đã giúp trẻ hiểu thêm về Khu di tích Quốc gia đặc biệt  Gò Tháp, các cháu được nhận biết và hiểu thêm về các công trình kiến trúc lịch sử, biết thêm về anh hùng dân tộc Thiên Hộ Dương, Đốc Binh Kiều qua đó giáo dục các cháu về lòng yêu nước, cội nguồn dân tộc. Hành trình đã khép lại nhưng vẫn còn để lại rất sâu đậm trong lòng trẻ, trong lòng phụ huynh về Khu di tích Gò Tháp.

Nguyễn Thị Tuyết Mai – Trường Mầm non Phú Đức