Trường MN Tràm Chim tổ chức giữ trẻ trong hè

Như chúng ta cũng biết, theo quy định của Bộ GD-ĐT, học sinh mầm non có 02 tháng nghỉ hè, từ tháng 6 đến tháng 7. Tuy nhiên, tìm nơi gửi con trong những ngày hè là nhu cầu bức thiết của nhiều bậc phụ huynh. Vì vậy, hiện nay, một số trường mầm non trên địa bàn huyện đều nhận và trông giữ trẻ dịp hè để cha mẹ trẻ yên tâm công tác.

Đối với bậc mầm non, các nhà trường căn cứ điều kiện cụ thể và nhu cầu gửi trẻ của cha mẹ học sinh trong thời gian nghỉ hè để xây dựng kế hoạch tổ chức chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi và rèn các kỹ năng cần thiết cho trẻ; tuyệt đối không dạy trẻ trước chương trình; việc tổ chức hoạt động hè cho trẻ tại trường mầm non phải dựa trên nguyên tắc tự nguyện của cha mẹ học sinh và đảm bảo quyền lợi của giáo viên. Sau khi tổng kết năm học vào cuối tháng 5, các trường có thể tổ chức trông giữ trẻ sau đó từ 1-2 tuần.

Vào dịp cuối năm học, Trường Mầm non Tràm Chim đã tổ chức họp phụ huynh, thông báo tình hình kết quả học tập, rèn luyện của trẻ; đồng thời, thông báo kế hoạch nghỉ hè của nhà trường. Tại buổi họp, nhiều phụ huynh có ý kiến về việc đề nghị nhà trường tổ chức giữ trẻ trong dịp hè năm học 2018-2019. Căn cứ vào nhu cầu của phụ huynh, Ban Giám hiệu Trường Mầm non Tràm Chim xây dựng kế hoạch, xin ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Ủy ban nhân dân thị trấn và lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện tổ chức nhận giữ trẻ trong dịp hè theo đúng quy định.

Trong năm học 2018-2019, Trường Mầm non Tràm Chim có hơn 300 trẻ. Qua kỳ nghỉ hè năm nay, dự kiến hơn 60 PHHS có nhu cầu đăng ký cho trẻ học hè tại trường. Nhà trường đã sắp xếp, phân công giáo viên giữ trẻ hợp lý trong suốt thời gian nghỉ hè.

Theo đó, giáo viên có nhu cầu giữ trẻ trong hè đăng ký với nhà trường. Dựa vào số học sinh theo học, nhà trường sẽ có kế hoạch phân công phù hợp. Đối với lớp nhà trẻ, nhà trường phân công 2 giáo viên/lớp; đối với lớp mẫu giáo, phân công 2 giáo viên/lớp nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ về mặt tinh thần lẫn thể chất.

Bà Nguyễn Ngọc Hường – Hiệu trưởng Trường Mầm non Tràm Chim chia sẻ: Sau lễ tổng kết năm học, nhà trường cho các cháu nghỉ 1 tuần, sau đó, nhận giữ trẻ trong hè bắt đầu từ ngày 03/6/2019. Năm nay nhà trường có thuận lợi hơn trong việc nhận giữ trẻ trong hè do cơ sở vật chất của trường được cải tạo khá khang trang. Các lớp học hè của trường được bố trí học tại các phòng học của dãy lớp Lá, đảm bảo thoáng mát, sạch sẽ và an toàn cho trẻ. Với tiêu chí đảm bảo an toàn cho trẻ về mặt tinh thần lẫn thể chất.

he2

Để giữ trẻ trong dịp hè được đảm bảo tốt nhất, nhà trường sắp xếp lớp học hợp lý, khoảng 25 trẻ/lớp. Riêng trẻ từ 3-5 tuổi, nhà trường xếp lớp riêng để đảm bảo việc chăm sóc và dạy trẻ tốt nhất. Đối với trẻ lớp 3- 5 tuổi, nhà trường tiến hành ghép lớp. Các hoạt động trên lớp chủ yếu do giáo viên tự tổ chức, hướng dẫn trẻ tham gia các hoạt động theo lịch sinh hoạt thể dục sáng, tổ chức trò chơi dân gian, hát múa, đọc thơ, kể chuyện và các hoạt động khác như hoạt động ngoài trời…được giáo viên tổ chức vui chơi phù hợp với từng lứa tuổi.

he1

Đa số phụ huynh học sinh trên địa bàn thị trấn chủ yếu là cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước và công nhân nên Trường Mầm non Tràm Chim đã tổ chức giữ trẻ trong hè sau 1 tuần khi kết thúc năm học. Khi có thông báo kế hoạch hè của nhà trường, các phụ huynh có nhu cầu gửi trẻ sẽ tự nguyện đăng ký đóng góp học phí giữ trẻ được thỏa thuận giữa 2 bên cha mẹ học sinh và nhà trường. Theo kế hoạch thời gian bắt đầu giữ trẻ từ ngày 03/6/2019 đến hết ngày 16/8/2019.

Đến ngày 13 tháng 6 năm 2019 nhà trường đã thu nhận trẻ từ độ tuổi 24 -36 tháng và 3-5 tuổi được 2 nhóm lớp với hơn 50 trẻ đang học tại trường trong hè. Tất cả các trẻ đều được chăm sóc nuôi dưỡng và hoạt động vui chơi một cách an toàn.

Bên cạnh đó, mùa hè nắng nóng, dễ xảy ra nhiều dịch bệnh liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, nên Trường Mầm non Tràm Chim đặc biệt chú ý đến bữa ăn bán trú của trẻ. Thực đơn hàng ngày của trẻ được thay đổi liên tục, chế biến những món dễ ăn trong mùa hè để tránh trẻ bỏ ăn, ăn ít trong thời tiết nắng nóng.

Vì vậy để đảm bảo việc giữ trẻ trong dịp hè, Trường Mầm non Tràm Chim luôn thực hiện nghiêm túc chế độ vệ sinh, chăm sóc nuôi dưỡng trẻ như trong năm học; đảm bảo an toàn, tránh tai nạn thương tích cho trẻ…Đặc biệt, cho trẻ tham gia các hoạt động vui chơi, dã ngoại để trẻ có tâm lý thoải mái trong những ngày hè theo học tại trường.

Trần Thị Thúy Kiều – MN Tràm Chim