Huyện Tam Nông tổ chức Hội thi ý tưởng khởi nghiệp năm học 2020-2021.

Sáng ngày 18/11/2020, tại trường THCS Tràm Chim, Phòng GD&ĐT huyện Tam Nông tổ chức Hội thi Ý tưởng khởi nghiệp năm học 2020-2021

Nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích giúp học sinh vận dụng linh hoạt kiến thức đã học vào thực tiễn đồng thời khơi dậy những ý tưởng để học sinh có kế hoạch triển khai ý tưởng/dự án đó trong tương lai gần. Qua đó cổ vũ, khuyến khích và xây dựng tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế của học sinh cấp THCS. Đồng thời thu hút sự quan tâm, hỗ trợ của nhà trường, xã hội đối với các ý tưởng/dự án sáng tạo khởi nghiệp của học sinh.

Ông Lê Thanh Long - PTP GDĐT phát biểu khai mạc

Ông Lê Thanh Long – PTP GDĐT phát biểu khai mạc

Tham gia Hội thi ý tưởng khởi nghiệp năm học 2020-2021 lần này có 30 ý tưởng/ dự án khởi nghiệp của các tác giả, nhóm tác giả. Sau vòng sơ khảo, có 15 ý tưởng, dự án được vào tham gia vòng chung khảo cấp huyện. Nhình chung những ý tưởng/ dự án khởi nghiệp của các em học sinh năm nay được sự quan tâm đầu tư từ nội dung và hình thức.

Dự án Trà hoa đậu của THCS TCS

Dự án Trà hoa đậu của THCS TCS

Dự án nuôi ong kết hợp du lịch ẩm thực của THCS TCS

Dự án nuôi ong kết hợp du lịch ẩm thực của THCS TCS

Tại Hội thi, học sinh tham gia thuyết trình ý tưởng kết hợp với trình chiếu Slide trong thời gian 3 phút đến 5 phút sau đó trả lời các câu hỏi của Ban Giám khảo (Đại diện phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện và các cá nhân khởi nghiệp tiêu biểu của địa phương đã và đang dự thi ý tưởng khởi nghiệp quốc gia).

Đại diện Ban Giám khảo phát biểu tại tư vấn hội thi

Ông Đỗ Minh Hoàng – PTP Kinh tế – Hạ tầng huyện, đại diện Ban Giám khảo phát biểu tại tư vấn tại hội thi

Tại hội thi cũng diễn ra ohần Hội thảo, tư vấn xây dựng ý tưởng khởi nghiệp. Chia sẽ những kinh nghiệm cũng như góp ý để hoàn chỉnh cho các ý tưởng/dự án. Đại diện phòng kinh tế hạ tầng huyện Tam Nông chia sẻ: Sáng tạo đã khó, việc ứng dụng các sáng tạo đó ra diện rộng còn khó hơn. Vì lẽ đó, chúng ta cần thực hiện hiệu quả các biện pháp thông tin, tuyên truyền để kích thích cảm hứng sáng tạo của tuổi trẻ. Bên cạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức sáng tạo trong học sinh, cần thường xuyên tổ chức các hình thức trao đổi, học tập, xây dựng mối liên kết trong cộng đồng sáng tạo… biến các hoạt động sáng tạo đơn lẻ của từng đơn vị, cá nhân thành một phong trào lớn. Ngoài ra, cũng cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ để xây dựng cầu nối giữa các doanh nghiệp, chuyên gia, các cơ quan, đơn vị với tác giả của các ý tưởng nhằm đưa các ý tưởng có giá trị và tính thực tiễn đi vào cuộc sống. Phòng Kinh tế – Hạ tầng sẽ hỗ trợ 50% chi phí không hoàn lại để đầu tư máy, trang thiết bị sản xuất.

Cũng tại phần tư vấn, Kỹ sư Lâm Trọng Nghĩa – Trung tâm DVNN huyện lưu ý các dự án cần đầu tư thêm chỉnh chu về hình thức, nắm chắc hơn nội dung ý tưởng/dự án, đối với các dự án liên quan đến sức khoẻ con người cần lưu ý đến việc chứng nhận, cấp phép của cơ quan có thẩm quyền.

Em Nguyễn Ngọc Phi Long - THCS Phú Cường , giải Nhất Hội thi.

Em Nguyễn Ngọc Phi Long – THCS Phú Cường , giải Nhất Hội thi.

Khen thưởng các ý tưởng đạt giải

Khen thưởng các ý tưởng đạt giải

Kết thúc hội thi, giải nhất đã được trao cho em Nguyễn Ngọc Phi Long – Trường THCS Phú Cường với Dự án Cồn nghệ Phi Long. Ngoài ra, Ban tổ chức đã trao 2 giải nhì, 03 giải ba và 09 giải khuyến khích cho các ý tưởng tham gia hội thi. Ban Tổ chức sẽ lưa chọn các ý tưởng/dự án tốt tham dự vòng bán kết và chung kết Hội thi Ý tưởng khởi nghiệp do Sở GDĐT tổ chức vào đầu năm 2021./.

Võ Trung Hiếu – THCS TCS