Thư viện Trường THCS Tràm Chim – Thư viện trường học xuất sắc tiêu biểu của huyện Tam Nông

Thư viện trường THCS Tràm Chim từ lâu đối với CB-GV-NV và học sinh của nhà trường, chính là trung tâm sinh hoạt văn hóa, khoa học và giải trí. Với những hình thức hoạt động đa dạng và phong phú cùng nội dung hấp dẫn, những hoạt động của thư viện luôn nhận được sự quan tâm và tham gia sôi nổi của toàn thể giáo viên và học sinh trong nhà trường

tvtc2

Với những hoạt động hiệu quả thiết thực đã được công nhận như: danh hiệu “thư viện trường học đạt chuẩn” năm 2012, “thư viện trường học tiên tiến” năm 2014 và được Phòng GDĐT Tam Nông  tặng giấy khen vì đã có thành tích  “đóng góp tích cực cho sự phát triển của thư viện trường học huyện Tam Nông giai đoạn 2010-2015”. Đó chính là những động lực thúc đẩy thư viện của nhà trường không ngừng phấn đấu và đạt được những kết quả cao hơn nữa. Đó cũng chính là tiền đề để thư viện nhà trường đăng ký danh hiệu thư viện xuất sắc.

tvtc3

Năm học 2018-2019 nhận được sự quan tâm lãnh chỉ đạo của các cấp quản lý, cùng sự đồng thuận và nhất trí cao của tập thể hội đồng sư phạm nhà trường. Ban giám hiệu nhà trường cùng bộ phận thư viện đã xây dựng kế hoạch và từng bước hoàn thành các tiêu chí cần đạt được đối với danh hiệu thư viện trường học xuất sắc.

Đến thời điểm hiện tại thư viện trường đã có trên 12.000 bản sách, với đầy đủ các loại sách phục vụ cho việc học tập và giảng dạy của học sinh và giáo viên như: Sách giáo khoa, sách tham khảo, sách nghiệp vụ, sách thiếu nhi,… trong đó kho sách tham khảo với  số lượng 6.461 bản được chia thành các tủ sách theo chủ đề khác nhau như: Tủ sách Hồ Chí Minh, tủ sách Pháp luật, tủ sách Biển- Đảo Việt Nam, tủ sách lịch sử, tủ sách kỹ năng sống,…để thuận tiện cho việc phục vụ giáo viên và học sinh.

tvtc1

Không chỉ dừng lại ở việc mang sách đến cho học sinh, thư viện của nhà trường còn đặc biệt chú trọng đến việc, hình thành thói quen đọc sách, định hướng và phát triển văn hóa đọc cho các em, thông qua các hoạt động về các kỹ năng liên quan đến sách như: tổ chức các phong trào thi đua đọc sách, viết cảm nhận, sáng tác thơ, truyện ngắn, viết lời cho sách tranh, các trò chơi đố vui, giải ô chữ, đuổi hình bắt chữ, rung chuông vàng, học làm bookmark, làm thiệp, thiết kế bìa sách,…

Đặc biệt từ năm học 2017-2018 đến nay thư viện của trường còn tổ chức giao lưu đọc sách và trao đổi tài nguyên sách với các trường lân cận trên địa bàn thị trấn, góp phần làm cho các hoạt động thư viện của các thư viện trường học trên địa bàn thêm liên kết và ngày càng đạt hiệu quả cao, từng bước hướng đến văn hóa đọc cho các em học sinh.

Sau nhiều cố gắng phát triển, ngày 26/4 vừa qua trường THCS Tràm Chim đã vinh dự được tiếp đón và làm việc với Đoàn Kiểm tra của Sở Giáo dục-Đào tạo về kiểm tra, thẩm định thư viện. Kết quả thư viện của nhà trường đã được Đoàn kiểm tra đánh giá 100/100 điểm, và đang trình hồ sơ để cấp Lãnh đạo ra quyết định công nhận danh hiệu “Thư viện trường học xuất sắc”.

Được biết, sau khi nhận được Quyết định công nhận thì đây cũng chính là Thư viện đầu tiên của cấp THCS trong tỉnh Đồng Tháp đạt được danh hiệu cao nhất này.

Tuyết Hương – THCS Tràm Chim