Mẫu giáo Tân Công Sính: hoạt động trang trí lớp đón Tết cổ truyền

Tết đang đến ngày một gần khiến khắp nơi nơi, mọi người đều trở nên háo hức và phấn khởi. Trong khi đường phố đang ngày càng nhiều đèn hoa được chăng khắp nơi để đón xuân về, thì lớp Chồi 1 của trường không khí cũng trở nên tràn ngập hơi thở của Tết với hoạt động trang hoàng lớp học. Và khi mùa xuân đến, mọi người lại nô nức chào đón một năm mới với nhiều niềm vui, hy vọng về những điều tốt đẹp sẽ đến. Đặc biệt, mọi người lại được cùng nhau đón cái tết cổ truyền của dân tộc.

3

Theo quan niệm của người xưa, tết cổ truyền là sự giao thoa đất trời và con người thần linh, là sự luân chuyển của thời gian Xuân – Hạ- Thu – Đông. Đã bao đời nay, tết trở thành một lễ hội nằm trong niềm mong đợi và không thể thiếu của dân tộc Việt Nam. Tết là khoảng thời gian sung túc, quây quần bên nhau, là khi được nhìn thấy những khuôn mặt đã điểm đầy nếp nhăn nhưng vẫn rạng rỡ nụ cười của cha mẹ, là niềm vui của trẻ thơ xúng xính áo dài, vui sướng khi được nhận lì xì. Người Việt Nam tin rằng những ngày tết vui vẻ đầu năm báo hiệu một năm mới tốt đẹp sẽ tới. Năm cũ đi qua mang theo những điều không may mắn và năm mới bắt đầu mang đến cho mọi người niềm tin lạc quan vào cuộc sống.

Với các bé mầm non, tết dường như là điều gì đó rất bí ẩn. Tết bắt đầu từ những câu hát “Sắp đến tết rồi, đến trường rất vui, sắp đến tết rồi, về nhà rất vui, mẹ đang may áo mới nhé, ai cũng vui mừng ghê, mùa xuân nay em đã lớn, biết đi thăm ông bà”, Tết là những ngày các bé được nghỉ học, tết là lúc các bé được vui chơi, được hòa mình vào không gian rực rở sắc xuân, …Trong tâm hồn ngây thơ trong trẻo của trẻ, tết luôn là niềm hạnh phúc, là niềm vui, là thế giới tinh khôi tràn đầy sức sống… Để tạo không khí ấm áp, rộn rạng cho trẻ, cô giáo phối hợp cùng phụ huynh và trẻ đã trang trí cành mai rực rỡ, điểm thêm vài giỏ hoa thật nhiều màu sắc cùng những câu đối xuân ý nghĩa…Tất cả chỉ với hi vọng mang đến cho các bé một không khí tết thật xinh tươi và thật nhiều niềm vui nhất.

Bên cạnh việc trang trí sân trường với tràn ngập không khí tết, để trẻ cảm nhận nhiều hơn nữa những tình yêu, sự ấm áp về một cái tết cổ truyền của dân tộc, cô giáo lớp Chồi 1 cùng với phụ huynh và các bé đã cùng nhau khéo léo trang trí không gian lớp học như một gia đình ấm cúng với hoa mai vàng chói, với những chiếc bánh chưng, bánh tét, với câu đối đỏ… Đặc biệt các bé  tự tay trang trí những cành mai để tô điểm thêm cho lớp học thêm phần ý nghĩa và đầy màu sắc

Ngoài trang trí lớp học, các bé còn được các cô giáo tập những bài hát, những điệu múa, nhưng bài thơ vào mỗi buổi chiều. Đặc biệt, các con còn được hướng dẫn chơi các trò chơi dân gian, được tìm hiểu các hoạt động của ngày tết qua các hoạt động học… Tất cả sự hào hứng của các bé đã được thể hiện trên khuôn mặt hân hoan, sự hăng say tập luyện và cả nét tươi trẻ phấn khởi mỗi buổi sáng đến lớp. Đã giúp trẻ hiểu hơn và cảm nhận sâu sắc hơn về ngày tết, từ đó hình thành ở trẻ tình cảm yêu quý, giữ gìn những nét truyền thống của ngày tết cổ truyền Việt Nam.

1

Để chuẩn bị cho hoạt động trang trí lớp đón Tết  cô giáo còn chuẩn bị các phế liệu để làm đồ dùng đồ chơi như bánh chưng và bánh tét. Nhìn các bé hân hoan và tự hào cầm trên tay chiếc bánh chưng, bánh tét, cây mai, dưa hấu…  Năm mới đang dần đến, chỉ còn một thời gian ngắn nữa là đến tết cổ truyền của dân tộc, nhưng với các bé dường như tết đã đến.

Tết được gói trọn trong những chiếc bánh, được đong đầy trong mắt trẻ, được hòa vào không gian muôn màu sắc của sân trường và lớp học… tất cả đã mang đến cho trẻ một không gian tết ấm áp và thân thương nhất và ngỡ như tết đã đến với trẻ từ bao giờ vậy. Không khí xuân đang ngập tràn trên khắp mọi nẻo đường và đang rộn ràng trong trong mắt trẻ. Tất cả như báo hiệu một mùa xuân – một cái tết ấm áp và an lành đang đến. Năm cũ đi qua với nhiều lưu luyến và kỉ niệm đẹp trong mắt trẻ thơ tại lớp học, năm mới Canh tý năm 2020 đang đến gần, thay mặt Ban giám hiệu và các giáo viên trong toàn trường, xin chúc các bé yêu và gia đình thật nhiều niềm vui và hạnh phúc. Chúc cho các con thật ngoan ngoãn và có thật nhiều niềm vui bên những người thân trong dịp tết đến xuân về. Chúc tất cả các phụ huynh làm ăn phát tài. Chúc mừng Xuân Canh tý 2020 !

Ánh Xuân