Một số khó khăn trong thực hiện Thông tư liên tịch 06 tại các cơ sở giáo dục mầm non huyện Tam Nông

Thông tư liên tịch số 06/2015/TTLT-BGDĐT-BNV ngày 16/3/2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Nội vụ về danh mục khung vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 5 năm 2015.

Hoat dong hoc cua co va tre

Thông tư được ban hành trên cơ sở tinh gọn bộ máy tổ chức, quản lý đặc biệt là số lượng người làm việc đối với nhóm vị trí việc làm gắn với nhiệm vụ hỗ trợ, phục vụ. Nếu áp dụng định mức số lượng giáo viên theo Thông tư 06 sẽ giúp các đơn vị tăng thêm số lượng giáo viên, từ đó giúp nhà trường thực hiện tốt hơn nhiệm vụ nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ;

Mặc dù Thông tư liên tịch số 06/2015/TTLT-BGDĐT-BNV ngày 16/3/2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Nội vụ đã chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên huyện Tam Nông vẫn chưa thể triển khai thực hiện hết các nội dung hướng dẫn của Thông tư do còn gặp phải một số khó khăn, cụ thể như sau:

+ Về định mức biên chế giáo viên: do biên chế được giao hiện tại của ngành giáo dục (theo Thông tư 71 đã hết hiệu lực) không thể đáp ứng đủ số lượng người làm việc quy định tại theo Thông tư 06 nên không thể giao đủ biên chế cho các trường MN, MG.

+ Về định mức biên chế giáo viên/lớp: đối với những nơi không đủ số trẻ để bố trí theo nhóm trẻ thì định mức giáo viên chưa thật phù hợp (mỗi giáo viên nhà trẻ phải quản lý từ 6-10 trẻ theo từng tháng tuổi). Điều này sẽ dễ dẫn đến chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ không cao.

+ Về phân hạng trường: Thông tư chưa hướng dẫn cụ thể về phân hạng trường nên khó khăn trong việc xác định chế độ phụ cấp chức vụ cho CBQL,…(hiện tại huyện tạm thời vẫn phân hạng các trường theo TT 71).

+ Nhóm vị trí việc làm có 04 vị trí: Văn thư, Y tế, Kế toán, Thủ quỹ, nhưng chỉ có 02 người thực hiện điều này gây khó khăn rất nhiều cho các trường có quy mô lớn từ 9 nhóm, lớp trở lên, đặc biệt là các trường có tổ chức bán trú và trường có nhiều điểm lẻ.

+ Về nhân viên nấu ăn (nhân viên cấp dưỡng): chưa có hướng dẫn rõ việc ký hợp đồng lao động nấu ăn (tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, chuyên môn, mức lương, kinh phí,…) để có sự thống nhất thực hiện.

Trước những khó khăn đó, thiết nghĩ các cấp lãnh đạo cần sớm triển khai thực hiện đồng bộ Thông tư liên tịch số 06 năm 2015 nhằm giúp cho GDMN thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ trong năm học 2017-2018 và những năm tiếp theo./.

Thúy Hằng